Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 đơn giản và dễ hiểu nhất

Nhiều bạn luôn luôn có suy nghĩ rằng bài tứ sắc đã lỗi thời, không còn phù hợp ở thời đại này nữa. Thậm chí, nhiều bạn còn cho rằng luật chơi bài tứ sắc và hệ thống bộ bài quá phức tạp, khó để tiếp cận. Thế nhưng sự thật rằng cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 thật sự rất đơn giản, chỉ cần được hướng dẫn một chút thì đảm bảo mọi người sẽ nắm rõ luật chơi trong lòng bàn tay. Mig8 sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về cách chơi bài tứ sắc.

Giới thiệu sơ về bài tứ sắc

Bài tứ sắc là nguồn cảm hứng cho rất nhiều trò chơi hiện nay

Bài tứ sắc là nguồn cảm hứng cho rất nhiều trò chơi hiện nay

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 rất đơn giản nhưng trước đó thì mọi người sẽ cần biết một vài thông tin cơ bản về trò chơi này. Tứ sắc hay còn được gọi là trò chơi bốn mùa, hai cái tên này đều bắt nguồn từ màu sắc của bộ bài được sử dụng trong trò chơi. Bộ bài tứ sắc được chia đều thành bốn màu khác nhau gồm Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng tương ứng bốn mùa trong năm. Bài tứ sắc được chơi cực kỳ phổ biến ở miền Trung và miền Nam.

Bài tứ sắc ban đầu được tạo ra với mục đích được chơi như một trò giải trí đơn thuần. Tuy nhiên, các người chơi đã giúp bộ môn này trở nên kích tính, hấp dẫn hơn bằng cách thêm vào yếu tố cá cược. Và dần dà, trò chơi này đã trở nên cực kỳ phổ biến, thậm chí đến nay thì vẫn còn rất nhiều người yêu thích bộ môn này. Có một sự thật nho nhỏ mà Mig8 muốn bật mí cho bạn, các trò chơi như Phỏm, Ù gần như đều lấy cảm hứng từ luật chơi bài tứ sắc nhưng lại được đơn giản hóa đi phần nào.

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88

Như Mig8 đã nói thì cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 sẽ cực kỳ giống như các bộ môn tân thời hiện nay như Phỏm, Ù,… Cụ thể hơn, Mig8 sẽ bật mí cho bạn những kiến thức từ A đến Z về bài tứ sắc ngay bên dưới đây:

Hệ thống bộ bài

Thứ đầu tiên nhất mà bạn cần phải nắm rõ để có thể học cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 chính là am hiểu về bộ bài sẽ được sử dụng trong trò chơi. Mig8 cũng đã bật mí rằng bộ bài sẽ được chia đều thành bốn màu Đỏ, Vàng, Xanh, Trắng, tổng cộng có 112 quân. Bộ bài cũng sẽ được chia đều thành 7 loại quân như trên bàn cờ tướng gồm Tướng, Sĩ, Tượng, Mã, Pháo, Xe, Tốt. Mỗi loại quân sẽ có 4 quá, một màu sẽ có tổng cộng 28 quân. Mọi người có thể tham khảo bảng dưới đây để nắm rõ chi tiết hơn:

Loại quân / Màu Trắng Xanh Vàng Cam
Tướng – 帥 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Sĩ – 仕 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Tượng – 相 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Xe – 俥 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Pháo – 炮 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Mã – 兵 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Tốt – 卒 4 lá 4 lá 4 lá 4 lá
Tổng 28 lá 28 lá 28 lá 28 lá

Cách kết hợp bài

Bạn phải nắm rõ các bộ hợp lệ trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88

Bạn phải nắm rõ các bộ hợp lệ trong cách chơi bài tứ sắc tại Mot88

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 hết sức đơn giản, giống như trò chơi Phỏm và Ù, tức là bạn sẽ cố gắng để làm tròn bài của mình, không còn bất kỳ quân bài rác nào trên tay. Luật chơi này rất đơn giản, chỉ cần anh em biết cách kết hợp các bộ bài hợp lệ ở ngay bên dưới đây:

Tên bộ hợp lệ Giải thích
Bộ chẵn –          Tức là bạn sẽ kết hợp từ 2 đến 4 quân cùng loại, cùng màu.

–          Quân Tướng có thể đứng một mình, không cần kết hợp với bất kỳ quân bài khác thì cũng sẽ có giá trị, được xem là bộ chẵn.

–          Quân Tốt có thể kết hợp với nhau nhưng không cần giống màu.

Bộ lẻ –          Tức là bộ được kết hợp từ combo Tướng – Sĩ – Tượng hoặc Mã – Pháo – Xe cùng màu.

–          Lưu ý: Bộ lẻ chỉ hợp lệ khi được tạo từ bộ Tướng – Sĩ – Tượng hoặc Mã – Pháo – Xe thì mới được chấp nhận.

Rác –          Tức là các lá bài không thể tạo thành những bộ bên trên.

Cách chia bài tứ sắc

Khi đã biết cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 thì mọi người cũng nên phải biết cách chia bài sao cho chuẩn bởi luật chia bài trong bộ môn này có phần khác một chút so với những trò khác. Trong một bàn chơi tứ sắc sẽ có từ 2 đến 4 người tham gia, bài sẽ được chia theo quy trình dưới đây:

  • Bước 1: Toàn bộ người chơi sẽ cùng úp bài xuống chiếu và đảo đều để vị trí các quân bài trở nên ngẫu nhiên hết sức có thể.
  • Bước 2: Người chia bài sẽ là người tổ chức bàn chơi hoặc người vừa thắng ở ván trước. Người chia bài sẽ thực hiện chia đều toàn bộ quân bài theo chiều kim đồng hồ, mỗi người 20 quân, riêng người thắng ở ván trước sẽ nhận tận 21 quân.
  • Bước 3: Người chia bài cũng sẽ chính là người đánh ở lượt đầu tiên, khi quân Tỳ được đánh ra thì toàn bộ người chơi đều có 20 quân như nhau. Khi này, lượt đánh sẽ diễn ra theo chiều kim đồng hồ.

Như vậy, sau khi chi bài thì sẽ có tối đa 81 quân được chia, số bài còn lại sẽ được dùng làm gì? Số bài dư còn lại sẽ được gộp chung và đặt chính giữa chiếu để làm bộ nọc. Người chơi sẽ rút bài từ bộ nọc này sau khi đã đánh quân rác đi.

Cách đánh tứ sắc khi đến lượt

Ván bài sẽ kết thúc khi có người làm tròn bài

Ván bài sẽ kết thúc khi có người làm tròn bài

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 cơ bản thì Mig8 đã bật mí bên trên nhưng sẽ có một vài điều nữa mà bạn cần biết. Đó chính là khi đến lượt thì sẽ phải làm gì, được quyền lựa chọn những hành động nào. Cụ thể hơn thì khi đến lượt, bạn sẽ có hai lựa chọn, chi tiết như sau:

  • Ăn bài: Nếu như quân bài của đối thủ trước tay đánh ra hợp cạ, có thể kết hợp với bài của bạn để tạo thành một bộ hợp lệ thì anh em được quyền ăn / lấy quân đó lên. Sau khi ăn bài của đối thủ thì bạn phải đánh một quân bài rác. Lưu ý: Quân bài rác này phải không có cạ với bất kỳ quân bài khác trên tay.
  • Đánh rác & rút bài: Nếu như bạn không thể ăn bài của đối thủ thì có thể đánh bỏ một quân bài rác và rút một lá ngẫu nhiên từ bộ nọc.

Cách chơi bài tứ sắc tại Mot88 cơ bản bên trên là luật chung của gần như mọi bàn chơi tứ sắc. Thế nhưng ở một vài bàn chơi đặc biệt thì sẽ có luật ăn bài, đánh rác tự đó. Tức là bạn có thể ăn bài mà không cần phải có cạ, đánh rác dù bài đang có cạ với quân khác. Tuy nhiên, luật chơi này chỉ áp dụng cho những bàn VIP, có mức thưởng cược cao mà thôi.

Cách phân định thắng thua

Nếu như bạn đã biết hết các điều trên thì đã nắm được 90% cách chơi bài tứ sắc tại Mot88. Phần còn lại chính là bạn phải biết được khi nào thì trò chơi sẽ kết thúc, cách phân định thắng thua ra sao. Và Mig8 sẽ bật mí chi tiết hơn cho bạn ngay bên dưới đây:

  • Trường hợp 1: Trò chơi sẽ kết thúc khi có người làm tròn bài, không còn bất kỳ quân bài nào trên tay. Người làm tròn bài sẽ chiến thắng toàn bộ những cược thủ khác và những người thua phải chung cho người thắng một cược.
  • Trường hợp 2: Trong trường hợp không có bất kỳ người nào làm tròn bài nhưng số lượng bài trong bộ nọc chỉ còn 7 quân thì ván bài sẽ được kết thúc. Khi này, người chơi nào có nhiều bộ hợp lệ nhất thì sẽ giành chiến thắng. Các người chơi còn lại sẽ phân chia thứ hạng dựa vào số lượng bộ hợp lệ trên tay. Người có thứ hàng càng thấp thì càng chung nhiều tiền cho người thắng.

Và đó chính là tất tần tật về cách chơi bài tứ sắc tại Mot88, chỉ cần nắm luật bên trên thì bạn đã có thể tự tổ chức bàn chơi để có những giây phút giải trí thú vị cùng bạn bè. Anh em có thể đến trang mig8b.com/mot88 để luyện tập. Mọi người đừng quên theo dõi mig8b.com để học cách chơi các bộ môn khác.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

MIG8 B